Bất động sản Phú Quốc – xu hướng cam kết hay chia sẻ lợi nhuận?

Chuyên mục: | Nguyen Lan | 11/01/2020

Thị trường bất động sản Phú Quốc trong một vài năm trở lại đây vẫn luôn là tâm điểm đầu tư cũng như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Và so với đất nền hay chung cư, nhà ở cho thuê thì có thể thấy BĐS nghỉ dưỡng vẫn luôn chiếm TOP đầu với khả năng an toàn cũng như sinh lời thụ động. Vậy hiện nay xu hướng đầu tư này đang là cam kết hay chia sẻ lợi nhuận và đâu là xu hướng tối ưu hơn trong thời gian dài? Để tìm hiểu thêm thông tin về điều này thì bài viết dưới đây là một gợi ý khá tốt.

Nếu so sánh và nhìn vào tình hình chung cũng như sự phát triển của thế giới thì BĐS nghỉ dưỡng đang bắt đầu thay thế từ cam kết sang chia sẻ lợi nhuận. Vậy tại Việt Nam, đặc biệt là bất động sản Phú Quốc trong 5 năm tới hay cụ thể trong 2020 này thì đâu là xu hướng cần quan tâm?

Đầu tiên hãy tìm hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 hình thức cam kết lợi nhuận và chia sẻ lợi nhuận.

Cam kết lợi nhuận tức là chủ đầu tư sẽ đưa ra mức cam kết lợi nhuận tối thiểu cho khách hàng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như dự án Movenpick Resort Waverly Phú Quốc hiện nay đang đưa ra mức cam kết lợi nhuận tối thiểu 10%/năm trong vòng 5 năm đối với dòng condotel, 3 năm đối với dòng biệt thự biển.

Bên cạnh hình thức cam kết lợi nhuận trong khoảng thời gian nhất định, các chủ đầu tư đều áp dụng mức CHIA SẺ LỢI NHUẬN. Theo đó, mức chia sẻ lợi nhuận phổ biến hiện nay là 85:15, nhà đầu tư được hưởng 85% còn chủ đầu tư và đơn vị quản lý nhận 15% từ hoạt động cho thuê lại sản phẩm đầu tư. Sau thời gian cam kết thì nhà đầu tư sẽ nhận lợi nhuận theo tỷ lệ chia sẻ.

Hình thức chia sẻ lợi nhuận có nghĩa là chủ đầu tư sẽ không đưa ra cam kết lợi nhuận tối thiểu cho khách hàng mà ngay từ năm đầu tiên sẽ chia theo tỷ lệ 85:15. Điều này có nghĩa nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi dự án mới đi vào hoạt động. Tình trạng xấu nhất là hoạt động cho thuê chưa thu về được lợi nhuận.

CAM KẾT LỢI NHUẬN có ưu điểm nổi bật đó là đảm bảo quyền lợi và lợi ích cho khách hàng trong thời gian dự án mới đi vào hoạt động, cần thời gian để ổn định và hình thành tập khách hàng thân thiết.

Đọc thêm: Bất động sản Cam Ranh

Hiện nay BĐS nghỉ dưỡng đang có sự dịch chuyển từ CAM KẾT LỢI NHUẬN (CKLN) sang CHIA SẺ LỢI NHUẬN (CSLN). Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng dịch chuyển trên thế giới. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại và 1-2 năm tới, các chuyên gia cho rằng khách hàng vẫn nên chọn các dự án có chính sách cam kết lợi nhuận để đảm bảo an toàn. Bởi lẽ, BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam mới đi được chặng đường 5 năm và quá trình dịch chuyển từ CKLN sang CSLN đang ở lúc giao thời.

Thời gian 3 – 5 năm đầu, dự án mới đi vào hoạt động mọi thứ chưa ổn định, lượng khách hàng chưa đều. Trong những năm đầu, hầu hết các chủ đầu tư đều chấp nhận chịu bù lỗ để có thể chi trả mức cam kết lợi nhuận 8 hoặc 10% cho nhà đầu tư.

Nhưng bước sang năm thứ 4 – 6, khi lượng khách đã ổn định, dự án vận hành trơn tru lúc đó sản phẩm sẽ sinh lời. Nếu áp dụng hình thức chia sẻ lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều mức cam kết lợi nhuận tối thiểu đơn thuần.

Do đó, để đảm bảo lợi ích tốt nhất thì nhà đầu tư nên chọn những dự án có CAM KẾT LỢI NHUẬN trong vòng 3-5 năm đầu. Hết thời gian cam kết sẽ chuyển sang chính sách CHIA SẺ LỢI NHUẬN.

Còn hiện nay nếu nói đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại đảo Ngọc Phú Quốc thì có Movenpick Phú Quốc – dự án duy nhất hiện nay còn có chính sách cam kết lợi nhuận dành cho khách hàng. Theo đó, chủ đầu tư CKLN tối thiểu 10%/năm trong vòng 3 năm đối với dòng biệt thự biển, 5 năm đối với dòng condotel. Đây là chính sách tuyệt vời khi đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư khi dự án mới hoạt động. Sau thời gian 3-5 năm, khi dự án đã ổn định thì nhà đầu tư lại được nhận chia sẻ 85:15.

Có thể nói Movenpick Phú Quốc chính là dự án lý tưởng đối với các nhà đầu tư BĐS. Hiện nay các căn còn lại của dự án không nhiều, do đó quý nhà đầu tư hãy nhanh chóng đặt lịch tư vấn để không bỏ lỡ cơ hội.

Tìm hiểu thêm: các dự án condotel đà nẵng