Condotel và căn hộ chung cư – những điểm khác nhau căn bản

16:34:37 - 20/02/2019

Trở thành kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn bậc nhất hiện nay với vốn tài chính mỏng thì có thể kể đến là loại hình Condotel. Nhưng cũng có khá nhiều người cũng nhầm lẫn với loại hình căn hộ chung cư đã phát triển nhiều ở Việt Nam hiện nay. Vậy giữa 2 hình thức đó có những điểm khác nhau căn bản nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhận biết về 2 loại hình này.

Căn hộ Condotel và căn hộ chung cư có điểm gì khác?

Với loại hình đầu tư như chung cư thì đó chính là việc xây dựng nên với mục đích để ở cùng quá trình định cư lâu dài. Tuy nhiên thì có thể thấy với loại hình condotel thì là kênh đầu tư trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng và là kênh được nhiều khách hàng yên tâm lựa chọn.

untitled-1036

Ảnh minh họa, căn hộ nghỉ dưỡng condotel (trái) và khách sạn.

Loại hình Căn hộ Condotel Căn hộ chung cư
Khái niệm Kết hợp giữa căn hộ cao cấp để ở nhưng có tiện nghi của khách sạn 5 sao Chung cư thường được xây dựng nhiều tại các đô thị gồm các tòa nhà xây san sát.
Mục đích sử dụng Sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch Được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài
Mô hình kinh doanh Có đơn vị vận hành, quản lý. Họ sẽ tìm kiếm khách thuê, lo việc bảo trì bảo dưỡng căn hộ định kỳ. Khách hàng tự tìm kiếm khách thuê, tự bảo trì bảo dưỡng nhà cửa. Giá thuê do bên cho thuê và bên thuê tự thỏa thuận.
Cơ quan quản lý nhà nước Khu condotel được quản lý bởi Ban quản lý khu du lịch, các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch. Khu chung cư được quản lý bởi Ban quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã.
Hệ thống tiện ích Nằm trong quần thể tiện ích chung của toàn hệ thống Có thể ở trong một quần thể tiện ích hoặc không (tùy diện tích, quy mô)
Yếu tố sinh lời Condotel được cam kết có tỷ suất sinh lời tối thiểu từ 9 – 10%/năm trong thời gian cố định từ 5 – 10 năm. Giá thuê condotel theo từng khu vực, giá biến động. Tỷ suất sinh lời trung bình từ 4,5 – 5,5%.
Thủ tục quản lý hành chính dân cư Người ở condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách. Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn.
Chương trình ưu đãi/khuyến mãi – Có thể được tặng vàng, điện thoại hoặc xe ô tô,…khi mua căn hộ.– Nhận ưu đãi đêm nghỉ từ 15 – 20 đêm nghỉ/năm tại chính căn condotel. – Có thể được tặng vàng, điện thoại hoặc xe ô tô,…khi mua căn hộ

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP:

Artboard 14

Nếu đầu tư vì sao nên chọn căn hộ condotel thay vì chung cư

Với bất động sản nhà ở để đầu tư như căn hộ chung cư, người mua sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khả năng cho thuê và tỷ suất sinh lợi (dòng tiền cho thuê, giá cho thuê). Theo thống kê chung, một căn hộ chung cư kinh doanh cho thuê tốt, lợi nhuận thường chỉ đạt từ 5-6% / năm, chưa bao gồm các chi phí bảo trì, vận hành hàng năm, và nguồn tìm kiếm khách hàng là không ổn định.

Còn với những người mua bất động sản nghỉ dưỡng như condotel, biệt thự biển thường đã có khoản tích lũy nhất định, đã sở hữu nhà và muốn tìm kiếm một “ngôi nhà thứ hai”, nên bên cạnh yếu tố đầu tư, những khách hàng này sẽ xét thêm những lợi ích khác đi kèm, cụ thể là có thể khai thác được số ngày nghỉ cố định trong năm.

Xem thêm: Condotel Hạ Long Bay View

đầu tư condotelTùy vào từng mục đích mà nhà đầu tư nên chọn loại hình condotel hay chung cư

Với bất động sản nghỉ dưỡng, các nhà phát triển đang “chia sẻ rủi ro” với người mua khi cam kết tỷ suất sinh lợi hấp dẫn, từ 9 – 10%/năm trong thời gian 5 – 10 năm đầu. Đơn cử như tại Condotel Movenpick Resort Waverly Phú Quốc, khách hàng được chia sẻ lợi nhuận tối đa lên đến 85% giá bán căn hộ trước VAT.

Tuy nhiên, loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng condotel còn phụ thuộc vào yếu tố thời vụ (mùa cao điểm, thấp điểm trong khai thác du lịch), lượng khách đến khu vực tham quan, nghỉ dưỡng và khả năng khai thác công suất thuê. Chính vì vậy, khi quyết định đầu tư vào loại hình này, nhà đầu tư cần xem xét tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, tính toán lượng khách du lịch qua mỗi thời kỳ để có được cái nhìn tổng thể nhất, đánh giá sơ bộ lợi nhuận mình có thể đạt được nếu đầu tư vào thị trường này. Các thị trường khu vực phía Nam luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là Phú Quốc nhờ khí hậu ấm nóng, có thể phát triển du lịch quanh năm, ít bị ảnh hưởng bởi bão.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP:

Artboard 14

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤNicon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN