Khái niệm đô thị hóa và ảnh hưởng của đô thị hóa

Chuyên mục: | viettuan | 08/08/2022

Khái niệm đô thị hóa là gì? Và ảnh hưởng của đô thị hóa đối với đời sống và bất động sản như thế nào? Hiện nay, hiện tượng đô thị hóa diễn ra một cách nhanh chóng và có quy mô lớn. Đây là một trong những điểm đặc biệt nhất của thời đại hiện nay.

Khái niệm đô thị hóa

Khái niệm đô thị hóa

Khái niệm đô thị hóa

Khái niệm đô thị hoá có nhiều cách thức đi tới khác nhau, trong đó đa phần là:

 • Trên quan điểm một vùng: Đô thị hoá là 1 trong những quá trình hình thành, phát triển các hình thức và điều kiện kèm theo sống theo phong cách đô thị.
 • Trên ý kiến kinh tế: Đô thị hoá hoá là một quá trình biến đổi về sự phân bổ những yếu tố đội quân sản xuất trong nền kinh tế thị trường quốc dân, sắp đặt dân sinh sống các vùng không hẳn đô thị Thủ Đô thị, đồng thời phát triển những đô thị hiện có theo chiều sâu.

Kết luận, đô thị hóa là:

 • Quá trình biến đổi và phân bổ những lực lượng sản xuất trong nền kinh tế quốc dân;
 • Sắp xếp dân cư;
 • Tạo ra, phát triển những hình thức và điều kiện kèm theo sống theo phong cách đô thị;
 • Phát triển đô thị hiện có theo chiều sâu trên cơ sở tinh tế hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và tăng quy mô dân số.

Ví dụ: trong quá trình đô thị hoá ở Việt Nam, khoảng không đô thị được lan rộng. Dân ở ở những đô thị không ngừng nghỉ tăng nhanh. Hạ tầng kỹ thuật quan trọng đầu tư với sự ứng dụng công nghệ tiên tiến kỹ thuật cao. Hạ tầng xã hội được đa dạng hoá, chất lượng cuộc sống đời thường được hồi phục.

Công việc đô thị hóa diễn ra như thế nào?

Quá trình đô thị hóa thường được biểu hiện qua những đặc trưng giống như sau:

 • Tỷ lệ dân sinh sống sống tại thành thị tăng mạnh trong tổng lượng người hiện có.
 • Dân số chuyển từ khu vực vùng quê lên những TP lớn tăng dần.
 • Lối sống sinh hoạt của người thành thị trở nên phổ cập giống như cơ sở vật chất, trang thiết bị đa dạng, xuất hiện nhiều ngôi cao tầng,…
 • Có mặt nhiều các khu chế xuất mới, thu hút nhiều nguồn lao động từ nông thôn đến làm việc tại thành thị,…

Thực trạng đô thị hóa ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam là 1 trong đất nước đang phát triển có tốc độ đô thị hóa diễn ra khá tiện. Bên cạnh nhiều khu vực ở các tỉnh thành lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Đà Nẵng… đô thị hóa cũng diễn ra nhanh chóng tại nhiều khu vực tỉnh thành khác ví như Vũng Tàu, Kiên Giang, Phú Quốc, Quảng Ninh…

Theo kết quả của rất nhiều cuộc nghiên cứu, Tỷ Lệ đô thị hóa ở nước ta đã đẩy mạnh từ 30.5% lên khoảng 40% từ thời điểm năm 2010 đến năm 2020. Nơi đây điều kiện ích lợi để phát triển tài chính, văn hóa, xã hội, xúc tiến quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế tài chính.

Tuy nhiên, công việc đô thị hóa vẫn còn nhiều có hạn, diễn ra không đồng đều giữa các vùng miền. Xác Suất đô thị hóa còn thấp so với Tỷ Lệ bình quân của các nước ở khu vực ASEAN và trái đất.

Tác động của công việc đô thị hóa

Các bước đô thị hóa có tác động lớn đến hệ sinh vật cảnh, nền kinh tế khu vực gồm cả môi trường thiên nhiên. Việc này được thể hiện qua tư tưởng, lối sống, cơ sở vật chất kỹ thuật,…

Ảnh hưởng tích cực:

 • Thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển kinh tế.
 • Thay đổi cơ cấu lao động, kinh tế hình thành nhiều công ăn công việc cho cư dân. Từ đó, thu nhập trung bình đầu người gia tăng cao, chất khối lượng cuộc sống đời thường chất lượng hơn.
 • Phát triển, sử dụng đội quân lao động với đẳng cấp.
 • Phân bố dân ở có sự thay cho đổi rõ rệt, đa dạng thị trường tiêu thụ hàng hóa.
 • Tập kết lao động chuyên môn cao, cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại từ đây thu hút mạnh nguồn đầu tư bên trong và bên ngoài nước.

Tác động tiêu cực:

Trường hợp công việc đô thị hóa nhanh gọn không gắn liền với công nghiệp hóa thì sẽ gây nên những tác động xấu đi. Điều này được thể hiện qua:

các bước sản xuất ở những vùng nông thôn bị trì trệ do thiếu nhân lực vì nguồn lao động đã chuyển đến các Thành Phố để làm công việc.

Đô thị phải chịu những áp lực nặng nề do thất nghiệp, môi trường bị độc hại, hạ tầng quá tải,… việc này gây những sai trái trong những việc đảm bảo an toàn an ninh dẫn đến những tệ nạn xã hội như trộm cắp, túng thiếu, mù chữ, sự chia ra giàu nghèo.

Tác động của đô thị hóa đến với môi trường xung quanh

Tác động tích cực:

Đô thị hóa giúp hạn chế sử dụng khoáng sản đồng thời đẩy mạnh hiệu suất cao sản xuất, khiến giảm tác động không tốt đến hệ sinh vật cảnh trong tiến trình sản xuất. Bên cạnh đó, vấn đề nước thải hội họp được giải quyết và xử lý đảm bảo hơn so với vùng vùng quê.

Ảnh hưởng tiêu cực:

Đô thị hóa mang đến nhiều đổi mới

Đô thị hóa mang đến nhiều cải tiến

 • Đô thị hóa nhanh nhẹn để cho lượng rác thải hội họp tăng dần đều.
 • Lượng người tại các đô thị luôn có chiều hướng gia tăng qua mỗi năm khiến cho chất thải tăng cường gây trở ngại cho công tác giải quyết và xử lý.
 • Ô nhiễm và độc hại tiếng ồn và môi trường thiên nhiên không gian do vận hành của những nhà máy lớn, xe máy,…
 • Lượng khói bụi tại mức cao, vượt ngưỡng có thể chấp nhận được tại các Thành Phố lớn giống như thủ đô và Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Khối lượng xe di chuyển lớn tạo ra kẹt xe nghiêm trọng tại những đô thị gây ô nhiễm tiếng ồn, khiến cho xấu diện mạo Thành Phố.

Những ảnh hưởng của đô thị hóa đến thị trường bất động sản

Đô thị hóa có tác động rất lớn tới việc phát triển của nền kinh tế thị trường, xã hội. Ngoài ra, đây chính là nhân tố cốt lõi ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Vậy các ảnh hưởng đó là gì?

Nhu cầu ở tăng cao, diện tích đất thiếu hụt

Khu đô thị Times City

Các bước đô thị hóa nhanh nhẹn làm cho yêu cầu về lại nhà ở tăng tốt nhất là tại các Thành Phố lớn như thành phố Hà Nội và TP. HCM. Hiện nay các khu đô thị ở thành phố Hà Nội giống như Vinhomes Smart City, Ciputra, Times City, Mipec Riverside… ngoài góp phần giải quyết căn bản yêu cầu về nhà ở còn dẫn dắt xu thế kiến tạo không gian sống rât tốt mục đích đáp ứng tận hưởng cuộc sống đời thường ngày càng tốt của cư dân.

Trong báo cáo của Sở Xây dựng thủ đô hiện nay đã hoàn thành 6 dự án, 43 dự án đang triển khai và 58 dự án nhà ở dự định hoàn thành năm 2020. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội vẫn còn thiếu 2,1 triệu m2 cho nhà ở xã hội.

Theo đánh giá của Impacts đô thị hóa khiến cho bất động sản công nghiệp đang tăng thêm cao. Khu vực Đông Nam Á sau này sẽ hóa thành xí nghiệp của trái đất.

Đô thị hóa làm nâng cao giá trị BĐS

Đô thị hóa là nhân tố quan trọng giúp thị trường bất động sản tăng cao. Vì các bước quy hoạch xây dựng thường gắn liền với BĐS. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất kỹ thuật, giao thông,… thuận lợi làm đất đai tăng giá trị.

Kim chỉ nan cho các nhà đầu tư. Bởi giá đất tăng lên sau thời điểm những quy hướng đô thị được duyệt. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng trở nên đa dạng hơn.

Nguồn: http://khudothivinhomes.vn/