Lưu ý khi mua nhà – những thông tin quan trọng không thể bỏ qua

Chuyên mục: , | admin1 | 30/12/2021

Dù mua nhà cũ, nhà mới hay nhà xây sẵn thì cũng cần phải có những điều kiện hay kinh nghiệm để chọn được ngôi nhà ưng ý. Cùng tìm hiểu qua bài viết để xem những lưu ý khi mua nhà để có những thông tin quan trọng không thể bỏ qua.

lưu ý khi mua nhà

 Xác định vị trí ngôi nhà cần mua

Vị trí ngôi nhà ở đâu là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng và cũng là nhân tố đầu tiên quyết định xem có mua hay không.

Một vị trí đẹp sẽ có những tiêu chí: tính tiện dụng, giá cả và môi trường sống xung quanh, thuận lợi về mặt giao thông, gần nhiều tiện ích và dịch vụ thiết yếu như: chợ, trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên, nhà văn hóa…

Xác định hướng nhà

Một trong những lưu ý khi mua nhà đó là cần tìm hiểu cũng như xác định hướng nhà. Đây là yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến vận may cũng như sức khỏe, tiền tài của người trong gia đình. Chính vì thế mà khi mua nhà, mặc dù mua nhà cũ hay mua đất nền để xây nhà chúng ta cũng nên lưu tâm đến vấn đề hướng nhà.

Theo đó hướng nhà cần phải dựa trên các yếu tố như tên tuổi gia chủ, tuổi nào hợp với hướng nào. Cùng với đó cần xem địa hình xung quanh có hợp với phong thủy như đường đam vào nhà, nằm cạnh đồi hay ao rãnh nước đọng… Đất có vuông vắn hay méo mó không, đất vuông sẽ đẹp hơn so với đất méo và về phong thủy thì đất vuông, hoặc đằng sau cao rộng hơn trước sẽ tốt hơn đất hẹp và thấp hơn trước.

Tìm hiểu nguồn gốc, lai lịch của ngôi nhà

 Đây là vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là khi mua nhà cũ. Bạn cần kiểm tra các yếu tố về nguồn gốc lai lịch của ngôi nhà, xây dựng từ khi nào? Những đời chủ trước như thế nào? Nguyên nhân vì sao chủ nhà phải bán nhà.

Để tìm hiểu các thông tin này thì có thể hỏi hay tham khảo thông tin những người hàng xóm để biết những thông tin này, hỏi kỹ xem người ở trước có gặp điềm xui hay điều gì bất lợi nên phải bán hay không…

Tìm hiểu môi trường cư dân xung quanh ngôi nhà

VIệc tìm hiểu môi trường cũng như cư dân xung quanh là điều hết sức quan trọng. Bởi khi sống ở nơi dân cư hiền hòa, dân trí cao, đoàn kết sẽ mang lại sự an tâm trong cuộc sống hơn một khu vực tụ tập tệ nạn xã hội.

Tìm hiểu kỹ sơ đồ mặt bằng và so sánh với bên bán nhà cung cấp

Thường khi tìm hiểu mua nhà thì bên bán nhà sẽ cung cấp cho bạn bản vẽ sơ đồ ngôi nhà. Tuy nhiên thì trong quá trình xây dựng hay sửa chữa thì có thể bị sai so với bản vẽ và bị lệch đi khá nhiều.

Chính vì thế mà khi đi xem nhà thì cần phải mang theo thước đo theo thực tế hiện trạng để tránh tình trạng rủi ro là phải trả tiền cho phần diện tích không có. Không những thế nếu phần đuôi nhà nhỏ hơn đầu (nhà thóp hậu)thì căn nhà còn không tốt về mặt phong thủy nữa.

Kiểm tra chất lượng ngôi nhà cũng như nội thất, kiến trúc

Bạn cần kiểm tra chất lượng ngôi nhà hiện tại như thế nào? Qua đó thì cần xem thêm về kiến trúc cũng như nội thất căn nhà xem có phù hợp hay cần sửa chữa gì không?

Và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh kiến trúc hay nội thất ngôi nhà xem có hợp phong thủy hay không cũng như đưa ra thỏa thuận cho phù hợp.

Xem xét giá và tính pháp lý của căn nhà

Tuyệt đối không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ vì bạn sẽ không thể xác lập quyền sở hữu. Khi đến xem nhà, cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc, hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, nếu là giấy chứng nhận thì thời hạn trong vòng bao lâu?

Trên đây là những lưu ý khi mua nhà để chọn được căn nhà phù hợp, giá tiền ưu đãi.

Nguồn: http://khudothivinhomes.vn